Hạn chế tối đa cắt giảm điện mặt trời, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư

Đăng lúc 21:20:10 10/03/2021

Hạn chế tối đa cắt giảm điện mặt trời, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư
Bộ Công thương yêu cầu ngành điện và các địa phương tổng hợp các dự án điện mặt trời mái nhà có công suất 100 kWp trở lên và nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm hạn chế tối đa việc cắt giảm nguồn điện mặt trời.
Điện mặt trời mái nhà đang là câu chuyện nóng /// Ảnh Ng.Nga
Điện mặt trời mái nhà đang là câu chuyện nóng
ẢNH NG.NGA
 
Bộ Công thương vừa có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp về vấn đề điện mặt trời, nhất là điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).
Theo đó, Bộ Công thương đề nghị EVN tổng hợp các dự án điện mặt trời được hưởng giá bán điện theo Quyết định số 13 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.
EVN cũng được yêu cầu chỉ đạo các tổng công ty điện lực, đơn vị điện lực tỉnh lập danh sách đối với các hệ thống ĐMTMN có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên đã đi vào vận hành, được áp dụng giá bán điện quy định tại Quyết định số 13. Xác nhận các hệ thống ĐMTMN đảm bảo tuân thủ quy định về phát triển, đấu nối, công nhận ngày vận hành, ký hợp đồng mua bán điện và các quy định khác của pháp luật trong lĩnh vực điện lực và có văn bản gửi sở công thương trên địa bàn tỉnh trước ngày 11.3.2021 để cung cấp danh sách hệ thống ĐMTMN.
Trên cở sở danh sách ĐMTMN nêu trên, EVN cần tổng hợp ĐMTMN trên toàn quốc; nghiên cứu, đề xuất giải pháp vận hành có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa việc cắt giảm nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành, hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế của các nhà đầu tư.
Bộ Công thương cũng đề nghị EVN cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra của bộ này để thực hiện kiểm tra về phát triển điện mặt trời, đặc biệt là ĐMTMN trong thời gian vừa qua.
Các nội dung trên cần được báo cáo Bộ Công thương trước ngày 12.3.2021.

Hạn chế tối đa cắt giảm điện mặt trời, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư - ảnh 1

Một dự án điện mặt trời tại Hậu Giang

ẢNH TÚ UYÊN

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Bộ Công thương đề nghị địa phương giao đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan để rà soát, đánh giá ĐMTMN theo quy định của pháp luật hiện hành và thẩm quyền của địa phương, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại văn bản mới đây về rà soát điện mặt trời.
Các địa phương cũng được đề nghị tổng hợp phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh (bao gồm dự án điện mặt trời mặt đất nối lưới và ĐMTMN có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên).
Thống kê sơ bộ của EVN cho hay, đến hết năm 2020, cả nước có hơn 100.000 công trình ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt khoảng 9.300 MWp, tổng sản lượng phát lên lưới đạt hơn 1,15 tỉ kWh. Tính chung, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời trên cả nước đã lên tới 16.500 MW, chiếm 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của toàn hệ thống. Tổng sản lượng điện phát từ điện mặt trời lên lưới trong năm 2020 đạt 10,6 tỉ kWh, chiếm 4,3% tổng sản lượng huy động các nguồn điện.

 

Gửi yêu cầu báo giá
Fanpage

Địa chỉ