Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy là gì? Cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu cách lắp đặt cảm biến dòng chảy và các lưu lý khi lắp đặt và sử dụng qua bài viết sau đây!

Công tắc áp suất dòng chảy

Công tắc áp suất dòng chảy

Contents [hide]

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy là công tác cảm biến dòng chảy (flow switch). Cảm biến dòng chảy hay công tắc báo dòng chảy của nước chảy qua đường ống. Chúng sử dụng cảm biết áp suất để thông báo trạng thái có dòng chảy của chất lỏng chảy trong đường ống kín.

Mục đích sử dụng để nhận biết có dòng chảy của nước hay không trong các đường ống kín mà không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Cảm biến dòng chảy được sử dụng trong các đường ống máy bơm nước nhằm đảm bảo máy bơm nước hoạt động bơm nước. Trường hợp máy bơm nước chảy không tải, không có nước bơm lên sẽ dể gây ra hiện tượng quá nhiệt và cháy máy bơm. Các hệ thống PCCC, van công nghiệp, phòng bơm luôn cần sử dụng công tác dòng chảy và công tắc áp suất để bảo vệ máy bơm.

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Cấu tạo cơ bản của công tắc dòng chảy

Cấu tạo cơ bản của công tắc dòng chảy

Cảm biến dòng chảy được cấu tạo gồm các bộ phận chính:

 1. Lá chắn
 2. Cầu điều khiển
 3. Lò xo đàn hồi điều chỉnh
 4. Công tắc microswitch
 5. Áp lực dòng chảy
 6. Núm điều chỉnh lực đàn hồ lò xo
 7. Lẫy đàn hồi
 8. Thần thân vỏ cảm biến

Nguyên lý hoạt động cảm biến dòng chảy

Khi có dàng nước chảy trong đường ống, áp lực dòng chảy sẽ đẩy lá chắn chuyển động. Khi đó chốt định vị sẽ chuyền lực tác động khiến công tắc microswitch thai đổi trạng thái. Điều này khiến công tắc dòng chảy thai đổng trạng thái thường đóng và thường mở.

Lực đẩy lớn nhỏ của dòng chảy ảnh hướng tới cảm biến cỏ thể được điều chỉ thông qua trục vít số 6. Điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến lực đàn hồi của lò xo. Lực đẩy áp suất của dòng chảy khi đạt một giá trị nhất định, khiến đẩy thắng lực đàn hồi của lò xo lúc đó công tắc mới chuyển trạng thái.

Lưu ý: Cảm biến dòng chảy chỉ hoạt động khi lắp đặt đúng chiều, theo hướng đẩy của dòng chảy.

Lựa chọn lắp đặt lá chắn phù hợp với kích thước ống

Lựa chọn lắp đặt lá chắn phù hợp với kích thước ống

Lư ý khi lắp đặt công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy thường được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống PCCC. Các hệ thống máy bơm nước hoạt động. Khi lắp đặt cảm biến dòng chảy, chúng ta cần lưu ý các điểm sau.

 • Bên trong công tắc cảm biến sẽ có 3 đầu dây ra (NO-COM-NC) để mắc nối tiếp với thiết bị điện. Tùy theo các ứng dụng điều khiển, giám sát khác nhau mà chúng ta sử dụng tiếp điểm thường mở (NO) hay thường đóng (NC).
 • Công tắc cảm biến sẽ có bộ lá chắn đi kèm, tùy vào kích cỡ của ống, chúng ta lựa chọn và lắp đặt các kích thước lưỡi chắn phù hợp.
 • Trong các hệ thống có các đường ống có nhiều đường gấp khúc chuyển hướng dòng chảy liên tục. Khi đó khi lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách từ công tắc dòng chảy đến co gần nhất tối thiểu bằng 5 lần đường kính ống.
 • Điều chỉnh độ nhạy của cảm biến áp suất thông qua trục vít để đảm bảo thông số công tắc hoạt động chính xác và phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về công tắc cảm biến dòng chảy. Cấu tạo cơ bản và lưu khi khi lắp đặt công tắc dòng chảy cho các hệ thống PCCC sprinkler. Mong nhận được góp ý của các bạn để chúng tôi hoàn thiện hơn bài viết của mình. Trân trọng!

Chuyên tư vấn  thiết kế PCCC - thẩm duyệt PCCC nghiệm thu PCCC kiểm định thiết bị PCCC thi công và giám sát PCCC .
Nhà nhập khẩu và sản xuất Máy bơm dùng trong cấp nước PCCC,cấp nước công nghiệp .

Chuyên giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan ( Sơn chống cháy,cữa chống cháy,vách ngăn cháy,thạch cao chống cháy,kính chống cháy.....)

Mr.Tín ( 0936.114 114 - 0386.114 114 - 0796.114 114 - 028.66 542 542 - 028.6654 4567 - 028.6270 1111 )

Sản phẩm khác

Gửi yêu cầu báo giá
Fanpage

Địa chỉ